การสร้างบ้าน

หลังคาสมัยนี้ก็ต้องบอกเลยว่ามีอยู่มากมายหลากหลายรูปแบบเสียเหลือเกินจนเราเองก็ไม่รู้ว่าแบบใดที่จะเหมาะกับบ้านของเราดี อย่างหลังคาใบจากที่ในปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายตามร้านอาหารหรือการทำบ้านที่เราเรียกกันว่าบ้านไม้ไผ่ ซึ่งจะได้ความรู้สึกเหมือนการนอนอยู่ที่รีสอร์ทยังไงยังงั้นเลยทีเดียว และหลังคาเหล่านี้นั้นก็ยังมีความพิเศษรวมถึงประโยชน์ที่หลากหลาย ซึ่งคุณสามารถหาคำตอบและรับสารเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับหลังคาใบจากได้จากบทความนี้

หลังคาใบจาก คืออะไร ทำจากอะไร

หลังคาใบจาก หรือ หลังคามุงจาก คือ การนำถูมิปัญญาชาวบ้านโดยการใช้ประโยชน์จากต้นจากบริเวณของใบมาทำการสานจนเกิดเป็นหลังคาแผ่นใหญ่ที่สามารถป้องกันแดด ลม และฝนได้เป็นอย่างดี โดยหลังคาใบจากนี้ก็มีมาตั้งแต่ในสมัยอดีตแล้ว และในปัจจุบันก็กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง โดยเฉพาะในธุรกิจการทำบ้านไม้ไผ่จะมีความต้องการหลังคามุงจากนี้ใช้เป็นส่วนประกอบเป็นอย่างมาก และตามร้านอาหารต่าง ๆ ก็เริ่มใช้หลังคาแบบนี้เป็นส่วนประกอบของร้านเพื่อให้เกิดความน่าสนใจที่มากขึ้นอีกด้วย

หลังคาใบจาก ทำจากต้นจากเพราะต้นจากเป็นพืชที่ทนแดดทนฝนจึงเหมาะที่จะนำมาใช้ในการทำหลังคา โดยการทำหลังคามุงจากนั้นก็จำเป็นที่จะต้องใช้วัสดุอื่น ๆ ประกอบด้วย อย่างไม้ไผ่ที่จะนำมาทำเป็นตับจาก เป็นต้น และนอกจากนี้การทำหลังคามุงจากก็ยังสามารถนำไปใช้ได้อย่างหลากหลาย เช่นเดียวกันกับในสมัยก่อนที่นอกจากจำนำหลังคามุงจากมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของการทำเป็นหลังคาบ้านแล้วก็ยังสามารถนำมาทำเป็นหลังคาโรงเลี้ยงสัตว์ต่าง ๆ ซึ่งก็มีราคาที่ถูกและยังเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นเอาไว้อีกด้วย

หลังคาใบจาก มีกี่ประเภท

หลังคาใบจากนั้นก็ไม่ได้ทำมาจากต้นจากแต่เพียงอย่างเดียวค่ะ เพราะในปัจจุบันต้นจากก็เริ่มที่จะหายากอีกทั้งยังขึ้นในที่ที่เป็นดินเหนียวและมีน้ำขัง อย่างในบริเวณป่าชายเลยที่จะพบต้นจากได้เยอะมาก จึงได้มีการใช้เป็นวัสดุจากธรรมชาติชนิดอื่น ๆ มาทำเป็นหลังคามุงจากแทน โดยหลังคาใบจาก มี 5 ประเภท ได้แก่

1. หลังคาใบหญ้าแฝก

หลังคาใบหญ้าแฝก เป็นหลังคาที่ทำจากหญ้าแฝกซึ่งเป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่มีความแข็งแรงและทนทาน สามารถที่จะนำมาทำเป็นหลังคาโรงเรือนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งหลังคาประเภทนี้ก็ยังนิยมนำมาใช้ในการตกแต่งบริเวณต่าง ๆ ได้ อย่างร้านอาหารคาเฟ่ต่าง ๆ ที่จะให้ฟีลของความเป็นบาหลีนั้น การใช้หลังคาชนิดนี้คือเหมาะมาก ๆ เลยทีเดียว

2. หลังคาใบหญ้าคา

หลังคาใบหญ้าคา เป็นหลังคาที่เหมาะกับการนำไปใช้เป็นหลังคาโรงเรือนและการตกแต่งตามคาเฟ่ต่าง ๆ ในสไตล์บาหลีเช่นเดียวกัน อย่างที่ใครเคยไปตามชายหาดนั้นตามร้านอาหารบางแห่งเราจะสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนเลยค่ะว่าเป็นหลังคาใบหญ้าคาเพราะจะมีลักษณะของเส้นใบที่เล็กลงมาและทำให้เกิดการพริ้วไหวได้อย่างสวยงาม

หลังคาหญ้าคา 30-40x150cm

หญ้าคา สำหรับมุงหลังคา , หญ้าแฝก ขนาด กว้าง 50-80 cm. ยาว 1.50 เมตร การใช้งาน มุงหลังคา พื้นที่ 1 ตร.ม. ใช้ 5-6 แผ่น ใช้สำหรับ มุงหลังคาโรงเรือน หลังคาบ้าน ตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน

3. หลังคาหญ้าคาเทียม

หลังคาหญ้าเทียม จะเป็นหลังคาที่ทำจาก PVC ชนิดที่ไม่ติดไฟ ซึ่งก็ช่วยให้ปลอดภัยจากการเกิดไฟลุกไหม้ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งในเรื่องของความสมจริงนั้นหากไม่ได้ใช้มือสัมผัสก็แทบจะแยกกันไม่ออกเลยทีเดียว แต่ราคาแบบนี้ก็จะมีราคาที่ค่อนข้างแพงอยู่พอสมควร และเรื่องของความทนทานนั้นก็ไม่ได้เป็นสองรองจากของจริงเลย

4. หลังคาใบจากสาคู

หลังคาใบจากสาคู

หลังคาใบจากสาคู 40×150 cm

เป็นภูมิปัญญาของคนโบราณ เพื่อใช้มุงหลังคา จากราคาตับละ 21 บาท จากสาคูมุงหลังคายาว 1.50 ม. #สินค้าพร้อมขาย#สั่งเถอะเราอยากขาย

หลังคาใบจากสาคู เป็นหลังคาใบจากที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะการทำบ้านไม้ไผ่หรือตามโรงเรือนต่าง ๆ เพราะมีความทนทานและแข็งแรงใบค่อนข้างใหญ่เหมาะกับการมุงหลังคาเป็นอย่างมาก หรือจะเป็นซุ้มที่นั่งรับประทานอาหารก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กันเลย อีกทั้งยังมอบความสวยงามแบบธรรมชาติไว้อีก ทำให้ผู้ที่พบเห็นนั้นเกิดความสนใจได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

5. หลังคาใบจากทะเล

หลังคาใบจากทะเล 30×150 cm

เป็นภูมิปัญญาของคนโบราณ เพื่อใช้มุงหลังคา จากราคาตับละ 25 บาท จากสาคูมุงหลังคายาว 1.50 ม. #สินค้าพร้อมขาย#สั่งเถอะเราอยากขาย

หลังคาใบจากทะเล เป็นหลังคาที่หาซื้อได้ค่อนข้างยากเพราะไม่ค่อยเป็นที่นิยมเสียเท่าไหร่ แต่ในเรื่องของประโยชน์ของเขานั้นก็ถือว่าทำออกมาได้ดีในเรื่องของการกันแดด กันลม และกันฝน ซึ่งก็มีความสามารถเช่นเดียวกันกับหลังคาใบจากอื่น ๆ เลย แต่ก็หาซื้อได้ค่อนข้างยากจึงไม่เป็นที่นิยมเสียเท่าไหร่ และราคาก็ไม่ได้สูงมาก ซึ่งสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางการสั่งซื้อแบบออนไลน์

หลังคาใบจาก แบบไหนดี

เนื่องจากการที่ในปัจจุบันหลังคาใบจากนั้นมีอยู่ด้วยกันหลากหลายรูปแบบ จนหลาย ๆ คน ที่มีความต้องการที่จะซื้อหลังคาใบจากก็เริ่มเกิดความสงสัยแล้วว่าในเมื่อหลังคาใบจากมีหลายชนิดแบบนี้ แล้วจะเลือกหลังคาใบจากแบบไหนดี ที่จะตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุดกัน ซึ่งคำตอบก็คือหลังคาใบจากทุกรูปแบบทุกชนิดนั้นจะมีความสามารถเช่นเดียวกันในเรื่องของการทนแดด ทนลม และทนฝน อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้เป็นหลังคาบ้าน หลังคาโรงเรือน หรือซุ้มต่างๆ ได้เช่นเดียวกัน

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นหลังคาใบจากแบบไหนก็สามารถที่จะใช้งานได้ในรูปแบบเดียวกัน ในส่วนของเรื่องการนำไปตกแต่งก็สามารถเลือกแบบใดก็ได้ขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้หรือการนำไปใช้งานในการตกแต่งตามรูปแบบที่ได้วางเอาไว้นั่นเอง เพราะฉะนั้นจึงตัดปัญหาเรื่องของการเลือกรูปแบบของหลังคามุงจากเหล่านี้ไปได้ง่าย ๆ เลย

หลังคาใบจากหรือหลังคามุงจากในปัจจุบัน เรียกได้ว่ากำลังได้รับความนิยมและความสนใจอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ เพราะเราจะสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าหลังคาประเภทนี้ที่เรานั้นเห็นกันในรูปเก่า ๆ ตามบ้านเรือนในสมัยก่อนที่เราอาจเคยคิดว่ามันล้าหลัง ล้าสมัย และคงอาจไม่ได้เห็นของจริงแล้วนั้น ก็ได้ถูกนำมาใช้งานอีกครั้งในยุคนี้อีก ซึ่งก็ให้ภูมิปัญญาไทยในด้านนี้ยังคงหลงเหลือให้คนรุ่นหลัง ๆ ได้เห็นอยู่ อีกทั้งยังเป็นการช่วยให้คนในชุมชนนั้นมีอาชีพและรายได้เสริมจากการทำหลังคาใบจากกันอีกด้วย ซึ่งก็เป็นรายได้ที่พอกินพอใช้และเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์สูงสุด อีกทั้งยังสามารถหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ปล่อยเช่าคอนโด อุปกรณ์การเกษตร ของพรีเมี่ยม