8.3 C
New York
วันพฤหัสบดี, กันยายน 28, 2023
หน้าแรกเคล็ดลับสร้างบ้านหลังคาใบจาก มีกี่ประเภท และ แตกต่างกันอย่างไร ?

หลังคาใบจาก มีกี่ประเภท และ แตกต่างกันอย่างไร ?

หลังคาสมัยนี้ก็ต้องบอกเลยว่ามีอยู่มากมายหลากหลายรูปแบบเสียเหลือเกินจนเราเองก็ไม่รู้ว่าแบบใดที่จะเหมาะกับบ้านของเราดี อย่างหลังคาใบจากที่ในปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายตามร้านอาหารหรือการทำบ้านที่เราเรียกกันว่าบ้านไม้ไผ่ ซึ่งจะได้ความรู้สึกเหมือนการนอนอยู่ที่รีสอร์ทยังไงยังงั้นเลยทีเดียว และหลังคาเหล่านี้นั้นก็ยังมีความพิเศษรวมถึงประโยชน์ที่หลากหลาย ซึ่งคุณสามารถหาคำตอบและรับสารเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับหลังคาใบจากได้จากบทความนี้

หลังคาใบจาก คืออะไร ทำจากอะไร

หลังคาใบจาก หรือ หลังคามุงจาก คือ การนำถูมิปัญญาชาวบ้านโดยการใช้ประโยชน์จากต้นจากบริเวณของใบมาทำการสานจนเกิดเป็นหลังคาแผ่นใหญ่ที่สามารถป้องกันแดด ลม และฝนได้เป็นอย่างดี โดยหลังคาใบจากนี้ก็มีมาตั้งแต่ในสมัยอดีตแล้ว และในปัจจุบันก็กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง โดยเฉพาะในธุรกิจการทำบ้านไม้ไผ่จะมีความต้องการหลังคามุงจากนี้ใช้เป็นส่วนประกอบเป็นอย่างมาก และตามร้านอาหารต่าง ๆ ก็เริ่มใช้หลังคาแบบนี้เป็นส่วนประกอบของร้านเพื่อให้เกิดความน่าสนใจที่มากขึ้นอีกด้วย

หลังคาใบจาก ทำจากต้นจากเพราะต้นจากเป็นพืชที่ทนแดดทนฝนจึงเหมาะที่จะนำมาใช้ในการทำหลังคา โดยการทำหลังคามุงจากนั้นก็จำเป็นที่จะต้องใช้วัสดุอื่น ๆ ประกอบด้วย อย่างไม้ไผ่ที่จะนำมาทำเป็นตับจาก เป็นต้น และนอกจากนี้การทำหลังคามุงจากก็ยังสามารถนำไปใช้ได้อย่างหลากหลาย เช่นเดียวกันกับในสมัยก่อนที่นอกจากจำนำหลังคามุงจากมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของการทำเป็นหลังคาบ้านแล้วก็ยังสามารถนำมาทำเป็นหลังคาโรงเลี้ยงสัตว์ต่าง ๆ ซึ่งก็มีราคาที่ถูกและยังเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นเอาไว้อีกด้วย

หลังคาใบจาก มีกี่ประเภท

หลังคาใบจากนั้นก็ไม่ได้ทำมาจากต้นจากแต่เพียงอย่างเดียวค่ะ เพราะในปัจจุบันต้นจากก็เริ่มที่จะหายากอีกทั้งยังขึ้นในที่ที่เป็นดินเหนียวและมีน้ำขัง อย่างในบริเวณป่าชายเลยที่จะพบต้นจากได้เยอะมาก จึงได้มีการใช้เป็นวัสดุจากธรรมชาติชนิดอื่น ๆ มาทำเป็นหลังคามุงจากแทน โดยหลังคาใบจาก มี 5 ประเภท ได้แก่

1. หลังคาใบหญ้าแฝก

หลังคาใบหญ้าแฝก เป็นหลังคาที่ทำจากหญ้าแฝกซึ่งเป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่มีความแข็งแรงและทนทาน สามารถที่จะนำมาทำเป็นหลังคาโรงเรือนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งหลังคาประเภทนี้ก็ยังนิยมนำมาใช้ในการตกแต่งบริเวณต่าง ๆ ได้ อย่างร้านอาหารคาเฟ่ต่าง ๆ ที่จะให้ฟีลของความเป็นบาหลีนั้น การใช้หลังคาชนิดนี้คือเหมาะมาก ๆ เลยทีเดียว

2. หลังคาใบหญ้าคา

หลังคาใบหญ้าคา เป็นหลังคาที่เหมาะกับการนำไปใช้เป็นหลังคาโรงเรือนและการตกแต่งตามคาเฟ่ต่าง ๆ ในสไตล์บาหลีเช่นเดียวกัน อย่างที่ใครเคยไปตามชายหาดนั้นตามร้านอาหารบางแห่งเราจะสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนเลยค่ะว่าเป็นหลังคาใบหญ้าคาเพราะจะมีลักษณะของเส้นใบที่เล็กลงมาและทำให้เกิดการพริ้วไหวได้อย่างสวยงาม

หลังคาหญ้าคา 30-40x150cm

หญ้าคา สำหรับมุงหลังคา , หญ้าแฝก ขนาด กว้าง 50-80 cm. ยาว 1.50 เมตร การใช้งาน มุงหลังคา พื้นที่ 1 ตร.ม. ใช้ 5-6 แผ่น ใช้สำหรับ มุงหลังคาโรงเรือน หลังคาบ้าน ตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน

3. หลังคาหญ้าคาเทียม

หลังคาหญ้าเทียม จะเป็นหลังคาที่ทำจาก PVC ชนิดที่ไม่ติดไฟ ซึ่งก็ช่วยให้ปลอดภัยจากการเกิดไฟลุกไหม้ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งในเรื่องของความสมจริงนั้นหากไม่ได้ใช้มือสัมผัสก็แทบจะแยกกันไม่ออกเลยทีเดียว แต่ราคาแบบนี้ก็จะมีราคาที่ค่อนข้างแพงอยู่พอสมควร และเรื่องของความทนทานนั้นก็ไม่ได้เป็นสองรองจากของจริงเลย

4. หลังคาใบจากสาคู

หลังคาใบจากสาคู

หลังคาใบจากสาคู 40×150 cm

เป็นภูมิปัญญาของคนโบราณ เพื่อใช้มุงหลังคา จากราคาตับละ 21 บาท จากสาคูมุงหลังคายาว 1.50 ม. #สินค้าพร้อมขาย#สั่งเถอะเราอยากขาย

หลังคาใบจากสาคู เป็นหลังคาใบจากที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะการทำบ้านไม้ไผ่หรือตามโรงเรือนต่าง ๆ เพราะมีความทนทานและแข็งแรงใบค่อนข้างใหญ่เหมาะกับการมุงหลังคาเป็นอย่างมาก หรือจะเป็นซุ้มที่นั่งรับประทานอาหารก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กันเลย อีกทั้งยังมอบความสวยงามแบบธรรมชาติไว้อีก ทำให้ผู้ที่พบเห็นนั้นเกิดความสนใจได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

5. หลังคาใบจากทะเล

หลังคาใบจากทะเล 30×150 cm

เป็นภูมิปัญญาของคนโบราณ เพื่อใช้มุงหลังคา จากราคาตับละ 25 บาท จากสาคูมุงหลังคายาว 1.50 ม. #สินค้าพร้อมขาย#สั่งเถอะเราอยากขาย

หลังคาใบจากทะเล เป็นหลังคาที่หาซื้อได้ค่อนข้างยากเพราะไม่ค่อยเป็นที่นิยมเสียเท่าไหร่ แต่ในเรื่องของประโยชน์ของเขานั้นก็ถือว่าทำออกมาได้ดีในเรื่องของการกันแดด กันลม และกันฝน ซึ่งก็มีความสามารถเช่นเดียวกันกับหลังคาใบจากอื่น ๆ เลย แต่ก็หาซื้อได้ค่อนข้างยากจึงไม่เป็นที่นิยมเสียเท่าไหร่ และราคาก็ไม่ได้สูงมาก ซึ่งสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางการสั่งซื้อแบบออนไลน์

หลังคาใบจาก แบบไหนดี

เนื่องจากการที่ในปัจจุบันหลังคาใบจากนั้นมีอยู่ด้วยกันหลากหลายรูปแบบ จนหลาย ๆ คน ที่มีความต้องการที่จะซื้อหลังคาใบจากก็เริ่มเกิดความสงสัยแล้วว่าในเมื่อหลังคาใบจากมีหลายชนิดแบบนี้ แล้วจะเลือกหลังคาใบจากแบบไหนดี ที่จะตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุดกัน ซึ่งคำตอบก็คือหลังคาใบจากทุกรูปแบบทุกชนิดนั้นจะมีความสามารถเช่นเดียวกันในเรื่องของการทนแดด ทนลม และทนฝน อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้เป็นหลังคาบ้าน หลังคาโรงเรือน หรือซุ้มต่างๆ ได้เช่นเดียวกัน

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นหลังคาใบจากแบบไหนก็สามารถที่จะใช้งานได้ในรูปแบบเดียวกัน ในส่วนของเรื่องการนำไปตกแต่งก็สามารถเลือกแบบใดก็ได้ขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้หรือการนำไปใช้งานในการตกแต่งตามรูปแบบที่ได้วางเอาไว้นั่นเอง เพราะฉะนั้นจึงตัดปัญหาเรื่องของการเลือกรูปแบบของหลังคามุงจากเหล่านี้ไปได้ง่าย ๆ เลย

หลังคาใบจากหรือหลังคามุงจากในปัจจุบัน เรียกได้ว่ากำลังได้รับความนิยมและความสนใจอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ เพราะเราจะสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าหลังคาประเภทนี้ที่เรานั้นเห็นกันในรูปเก่า ๆ ตามบ้านเรือนในสมัยก่อนที่เราอาจเคยคิดว่ามันล้าหลัง ล้าสมัย และคงอาจไม่ได้เห็นของจริงแล้วนั้น ก็ได้ถูกนำมาใช้งานอีกครั้งในยุคนี้อีก ซึ่งก็ให้ภูมิปัญญาไทยในด้านนี้ยังคงหลงเหลือให้คนรุ่นหลัง ๆ ได้เห็นอยู่ อีกทั้งยังเป็นการช่วยให้คนในชุมชนนั้นมีอาชีพและรายได้เสริมจากการทำหลังคาใบจากกันอีกด้วย ซึ่งก็เป็นรายได้ที่พอกินพอใช้และเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์สูงสุด อีกทั้งยังสามารถหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

VLThemes on Fresh
VLThemes on Gravity
VLThemes on Dionea
VLThemes on The Rare Barrel
VLThemes on Time Out NY
VLThemes on Badge
VLThemes on Sparkly Drink
VLThemes on Sweet
VLThemes on Notepad
ปล่อยเช่าคอนโด อุปกรณ์การเกษตร ของพรีเมี่ยม